2022 – Một năm nhìn lại – A year lookback

2022 – Một năm nhìn lại – A year lookback

Mình thấy chán cái motip mà mấy anh em đang viết nên làm vài dòng lê thê, ai chê thì thôi, ai thấy hay thì cứ đọc nha.

Hành trình đầu năm


Mình mở đầu năm 2022 bằng một chuyến xuyên biển miền trung trên con xe cà tàng. Đi đến những nơi có khung cảnh cực kỳ đẹp mà ít ai được thấy, được ăn những món ăn mà lần sau nếu ghé chắc chắn bạn sẽ lại gọi nó.IMG_4839.jpegA81792D8-DBC7-4E3B-81F5-3A514798C3E5.jpeg

Tham gia học một môn nghệ thuật khác khi bản thân có thời gian


Mình chọn vẽ tranh, nó cho mình góc nhìn khác về sự vật, khung cảnh, cũng như cách mà não phản ứng trước các thông tin được tiếp nhận từ mắt. Nếu các bạn có thời gian, hãy đầu tư thêm những kiến thức và kỹ năng này, nó sẽ giúp các bạn có nhiều trải nghiệm thú vị hơn trong cuộc sống.F678D9EA-D6A5-4890-8A20-28D1FDD58652.jpg

Miếng kê laptop


Thứ này khá nhỏ bé nhưng trải nghiệm nó mang lại khá tốt. Mình vốn là người ưa thích sự tiện dụng và nhỏ gọn, nhìn mớ đế, chân laptop mà nhiều bên đang bán dù có bằng nhôm hay bằng gỗ thì cũng quá cồng kềnh để mang đi, vậy là mình tìm hiểu thì lòi ra em này.IMG_8385.jpeg

Chơi game PS

Đây có lẽ là món đồ chơi gây tiềm ẩn nguy cơ rạn nứt hạnh phúc và khả năng tạo dựng sự bất hoà của rất nhiều gia đình. IMG_8472.jpegĐợt mình dính Covid (đầu năm), ở nhà quá buồn nên có ra xách về một combo PS5, chơi thì cũng vui, nhưng chỉ chơi 1 mình thôi, chơi 2 người thì sự thú vị mà mình tưởng tượng ban đầu nó rạn vỡ sau nhiều lần combat thất bại. Vậy là sau khi chơi hết con game Elden Ring là mình tiễn em nó đi luôn. 

Bàn phím


Giống như bao nhiêu công nhân công sở khác, mình thường xuyên dùng bàn phím, vì kiếm cơm nhờ nó. Trước đây cũng có lăn tăn vụ phím cơ, rồi lại ngại việc mất thời gian khi lỡ lún sâu vào ma trận keycap, switch, .v.v. nên đã tìm hiểu một chút. [​IMG]
Ban đầu có dừng lại thử các bản bàn phím endgame văn phòng (Topaz), nhập môn nửa mùa (Keychron) nhưng chúng quá cồng kềnh và nhiều phím, bấm cũng chán. Sau khi lướt kha khá trang web, diễn đàn, group và tìm hiểu, tình cờ thấy Indiegogo có fund cái Visless. Thấy hay ho quá nên mua về 1 cặp, tính vừa tặng vừa xài đợt giáng sinh năm ngoái, nhưng mãi đến đầu năm nay họ mới giao cho khu vực APAC. Vì bạn gái mình không thích nên thành ra bị dư, đành chia lại cho @cuhiep một con để ổng sưu tầm.
Trên tay Vissles LP85: Bàn phím cơ siêu mỏng với hệ thống đèn nền tuyệt đẹp

Tiếp thu thêm trải nghiệm của người khác


Có người từng nói: mất 3 năm để học nói, cách lắng nghe thì cần đến cả đời. Mình cũng chỉ là người bình thường, không muốn bỏ lỡ những phát kiến và lãng phí cả đời người của những tiền bối đi trước đúc kết lại nên cũng hay đọc và nghe sách. Đã có chút trải nghiệm từ những bộ sách thu âm của Cư Sĩ … cho đến các app sách nói như Fonos (giọng miền Nam) hay Voiz FM (miền Bắc) thì:
IMG_1906.PNG

  • Các ông chủ của app nặng nề việc kiếm lợi nhuận quá, nên vừa phải đăng ký thuê bao, vừa phải mua thêm sách bằng hình thức như xu, thẻ sách. Rất phiền phức. Thị trường VN thì nhỏ, cộng đồng người đọc cũng có, nhưng người nghe thì lại không quá nhiều. Mình chủ yếu cũng chỉ nghe khi đạp xe trên đường.

IMG_1907.PNG

  • Trải nghiệm chất lượng app thật sự không được tốt lắm, tuy nhiên nếu ổn nhất hiện tại có lẽ là Fonos.
  • Khi có thời gian thư giãn, mình vẫn sẽ lựa chọn Kindle.IMG_0370.jpeg

Chạy xe đạp

Mình đi xe đạp cũng được 3-4 năm rồi, hồi đầu năm có đặt vài món linh kiện xe đạp về cốt là để nâng cấp con xe Giant Revolf F1 ghẻ, nhưng rồi món linh kiện đó không phù hợp, chỉ có cách là đổi cả sườn xe, và thế là mình đặt mua đồ và ráp một chiếc hoàn toàn mới. Cũng chỉ vì tiếc tiền thuế, nhập một món linh kiện xe đạp (từ .de) có biểu thuế lên tới 45%, riêng sườn xe đạp nếu nhập thì tới 70%, mình khá ấn tượng nên nhớ mãi. Bởi cũng tiếc tiền và công sức chờ đợi hàng về.IMG_0634.jpeg

Mình tự tìm hiểu về các thông số kỹ thuật của một chiếc xe từ đó, và hoàn thiện dần dần. Sau khi ráp xong cho mình, mình còn ráp thêm 1 chiếc nữa cho cô bạn gái. Chủ yếu là để đi chơi xa mình rủ bạn ấy đi cùng léo nhéo cho vui.IMG_0721.jpeg
Chuyến đi dài nhất bằng xe đạp của mình có lẽ là tour 180km từ HCM xuống Duyên Hải – Trà Vinh.
IMG_0676.PNG
Chuyến đi thú vị nhất thì có lẽ là đổ đèo Khánh Lê từ Đà Lạt xuống Nha Trang.
900E7E9C-C8D4-440B-A52B-F45BBE592302.jpeg

Dropbox

Đây là cloud mà mình dùng lâu nhất, từ 2009 đến giờ cũng hơn chục năm rồi. Mình đã dùng qua Drive, Onedrive và hầm bà lằng các cloud cá nhân cũng như doanh nghiệp khác thì chỉ có thằng này là cơ chế sync thông minh và ổn định nhất. Từ cấu trúc folder phức tạp (folder/folder/folder/file) cho đến tốc độ transfer theo mạng, nó sync cực ổn. Khi tài khoản có sự cố gì, mọi dữ liệu đều được bảo lưu cho đến khi bạn có cách xử lý. Mình dùng nó để lưu mọi thứ về công việc và ảnh chụp bằng máy ảnh. Mình có dùng cả android và ios, và sử dụng Dropbox để share ảnh máy này qua máy kia.
IMG_8357.JPG
Ngoài ra, về cloud mình cũng có sử dụng Apple cloud 2Tb và share cho mọi người dùng, vì chỉ với 5Gb free chẳng thể làm được cái gì cả. Quay cái clip dài chỉ bằng 1/10 của Trâm Em cũng hết 5Gb rồi, xài gì nữa. =))
image.png

mindNode


App này cũng hay xuất hiện trên các vẽ sơ đồ tư duy của một số anh em mod tinhte, app này tuy không mạnh như coggle.it nhưng trải nghiệm (UX) trên app rất tốt, nếu cần note nhanh các điểm key, có thể sử dụng ngay trên menubar, rất tiện lợi. App này chỉ có trên thiết bị Apple, bên windows cũng có một app vẽ sơ đồ tư duy cực kỳ bá đạo, có thể đính kèm file, link, mail vào các node.
image.png
image.png

Gifox


Đây là một mini app khá tiện lợi, dùng để quay một vùng màn hình sau đó chuyển nó thành ảnh gif. Các bạn có thể kéo video có sẵn để chuyển thành ảnh gif luôn. Nó có bản free, giới hạn frame và thời gian, nếu muốn bạn cũng có thể mua 1 lần dùng luôn, không phải dạng thuê bao. Giá cũng mềm.
image.png

Affinity universal

Mặc dù mình cũng có xài bộ tool của Adobe, nhưng thực sự cảm giác nó không mang lại trải nghiệm đã lắm (ko xài lậu nha). Mình thấy bộ app này là bản đơn giản và gọn nhẹ hơn Adobe, đợt họ nâng cấp lên phiên bản 2 có giảm giá 40% thấy rất hợp lý nên dứt luôn.

[​IMG]image.png
Vậy là một năm nữa sắp qua đi, nhân lúc rảnh rỗi mình viết vài dòng chia sẻ trải nghiệm, đây là thế giới quan của mình, mình không PR cho thương hiệu nào, cũng không có lợi nhuận gì cho ai. Đây chỉ là trải nghiệm của mình thôi, có kha khá yếu tố liên quan đến công nghệ nên mình cũng có đăng trên tinhte:
Một năm nhìn lại

Back to Top
Back to Top
Close Zoom
Nếu bạn muốn chia sẻ, xin vui lòng dẫn link!