Gửi người muốn nghỉ việc!

Gửi người muốn nghỉ việc!

Đây là đôi dòng suy nghĩ về việc đi làm và va vấp học hỏi kinh nghiệm, nó có thể phù hợp với một số ít, cũng có thể không. Ở hệ thống giáo dục tư bản, tư duy cá nhân được thúc đẩy phát triển, còn hiện tại ở Việt Nam, điều đó không dễ gì thực hiện. Nhưng suy cho cùng, mong cầu được thể hiện bản thân, bộc lộ năng lực và thể hiện cá tính luôn là những điều mà giới trẻ (thế hệ của mình – 9x) luôn khao khát.

Steve Hoàng

Bạn có từng như vậy không?

Bạn làm sai. Sếp mắng bạn một câu. Bạn giận dỗi về bàn viết đơn xin nghỉ.
Ngay khi email được gửi đi. Bạn nhận được câu trả lời ngắn gọn của sếp: uh

Ồh:

 • Bạn có lẽ sẽ nhếch mép, nghĩ, rồi để xem ông ta tìm được ai thay thế mình.
 • Bạn cũng sẽ có suy nghĩ: ông ta là một người ko biết giữ chân nhân tài.
 • Bạn cũng tin rằng, với năng lực và khả năng hiện có, bạn có thể làm việc ở bất cứ đâu.
 • Bạn mở facebook hoặc Zalo và viết vài dòng thấm đẫm triết lý như leader is…boss is…

Bạn có từng như vậy không?

Mình thì có, cũng nhiều hơn một lần đã từng như thế… và có lẽ rất nhiều người trẻ đi làm đều từng ít nhất một lần suy nghĩ và hành động kiểu như vậy.

Bạn có thấy như vậy không?

Sau một vài năm lăn lộn va vấp, mình đã rút ra được đôi gạch đầu dòng thế này:

 • Bao trùm các thể loại triết lý nhân sinh hay nhân sự, những người ở vị trí lãnh đạo hầu như luôn có một tôn chỉ “chỉ giữ người muốn ở lại”. Nếu bạn đã muốn ra đi, sẽ ko có ai giữ bạn cả. Ngay cả khi bạn là một nhân viên có năng lực, ngay cả khi bạn đã từng đi cùng từ vạch xuất phát, ngay cả khi bạn là người xây dựng kiến tạo doanh nghiệp đó.
 • Bất kỳ ai cũng có thể bị thay thế, ngay cả sếp. Xếp sau sếp còn có Owner – đối với một vài doanh nghiệp quy mô lớn. Vì thế, nếu có tư tưởng cho rằng mình là người quan trọng, là trụ cột và có một vị thế cao vời vợi trong công ty … đó chỉ là ảo tưởng thôi.
 • Khi bị chỉ trích trong công việc, bạn nộp đơn xin nghỉ việc ngay lập tức. Hành động đó cũng có khác gì một đứa trẻ con làm mình làm mẩy khi bị người lớn mắng. Một người chuyên nghiệp, có bản lĩnh thì sẽ không như vậy, bởi bạn đã đề cao cái tôi cá nhân quá mức.
 • Ở một số trường hợp khác, bạn có thể sẽ khó khăn trong môi trường, hay áp lực từ đồng nghiệp; đôi khi là chuyện ma cũ ma mới ở môi trường công sở … những drama này hầu như ở đâu bạn cũng sẽ gặp. Dù có là công ty quốc doanh hay tư nhân, kể cả là FDI cũng vậy (thậm chí còn ở level cao hơn). Ở trong những câu chuyện này, bạn có thể cho rằng mình không sai. Không liên quan.v.v. nhưng nếu bạn buông lơi và chối bỏ chạy trốn, thì bạn sẽ phải chạy mãi chạy mãi. Công ty nào cũng có những vấn đề của nó. Và những vấn đề đó đều xuất phát từ con người. Bạn đối mặt được thì đi đâu, bạn cũng sẽ không còn sợ nữa. Đó cũng là cách nâng cao EQ của chính bạn.
 • Ngoài việc sở hữu năng lực tốt, các công ty luôn tìm kiếm những người có tính cách tốt. Đôi khi họ lọc tính cách trước rồi mới xét đến chuyên môn. Bạn nghĩ một tính cách tốt là như thế nào? Một tính cách tốt không hẳn phải là bạn nhường nhịn đủ điều, bạn ngoan ngoãn dễ thương như một chú mèo con. Mà là cách bạn ứng xử. Bạn biết cách nói chuyện, giao lưu khéo léo, không ngồi lê đôi mách, biết cách thể hiện bản thân. Bởi suy cho cùng, công việc hoàn thành suôn sẻ nhất là khi sự hợp sức của tập thể gắn kết nhất.
 • Đừng gào lên khi có ai đó được sếp ưu ái hơn vì “đứa đó nói chuyện khéo léo”. Thực tế cho thấy, “khéo ăn khéo nói sẽ có được thiên hạ”- nó là tựa một cuốn sách, mình có đọc qua nhưng không thích(nhiều lý thuyết). Tuy nhiên, “khéo nói” khác với “xu nịnh”.
 • Tư duy của những người chủ luôn có một tôn chỉ: muốn có được nhân tài làm việc cho mình. Vâng, tôi nhấn mạnh là: Làm-việc-cho-mình! Hoặc tốt hơn hết là Cộng-tác-cùng-mình!
  Chứ không phải là thuê về để chỉ họ làm gì. Hơi hơi ngược so với các fact hay post trên social đúng không? Steve Jobs có câu nói mà nhiều fanpage hay quote lại, đại ý là: Thuê người giỏi để họ chỉ cho mình cần phải làm gì chứ không phải để mình chỉ họ làm gì. Nhưng đây là Việt Nam, 9/10 là doanh nghiệp vừa, nhỏ và rất nhỏ, không có những doanh nghiệp khổng lồ như Apple của Jobs.
 • Khác biệt giữa những ông chủ của công ty có hàng chục người với những công ty hàng ngàn người cũng giống như sự khác biệt của học sinh và người đi làm có trên 5 năm kinh nghiệm vậy. Việc bạn hay tìm hiểu công ty khác làm sao, tập đoàn kia làm sao bưng về cho công ty hiện tại và “chỉ dạy” cho người chủ thường sẽ không thành công. Mặc dù, trong thâm tâm bạn sẽ có thể có suy nghĩ rằng, với trình độ của bạn (có thể cao hơn ông chủ), bạn nói gì ông chủ cũng nghe theo thì…bạn lầm!

Bạn có thấy như vậy không?

Lối đi nào cho chính ta?

Bước vào cuộc sống, khi đi làm, bạn sẽ cảm nhận được vô số bất công trên cuộc đời này. Nếu may mắn, bạn có một người sếp vừa “tài” vừa “tâm”, nhưng thường thì chúng ta sẽ không nhận ra điều đó khi còn làm việc cùng nhau đâu.

Kém may hơn, sếp của bạn chỉ có 1 trong 2 điều đó.

Xui cho bạn nếu ông ấy ko có cả 2.

Ở trường hợp “xu” quá, bạn sẽ chỉ có một số lựa chọn:

 1. Nghỉ việc cmn cho rồi. Làm áp lực không làm nổi.
 2. Im lặng cho yên thân, hàng ngày làm hết trách nhiệm rồi về. Đ* bao giờ ý kiến gì nữa.
 3. Kệ mẹ đời, tao vẫn cố gắng làm việc hết sức để cho ông ấy nhận ra tao đúng.
 4. Tiếp tục phản ứng và thái độ với lão sếp dù biết rằng mình có thể bị đuổi việc.
 5. ….

Bạn còn lựa chọn nào khác ko?

Không! Hoặc có thể có, tuỳ gia cảnh.

Nhưng bạn có để ý …???

…tất cả những lựa chọn trên đều same same. Chúng chỉ khác biệt ở việc thay đổi góc nhìn của bạn. Hay thay đổi thái độ của bạn về sự việc đi làm.
Chứ ko hề có lựa chọn thay đổi ông sếp!!!

Mình dĩ nhiên không khuyên bạn chọn cách nào trong 4 cách ở trên. Vì bạn mới là người hiểu rõ nhất thứ bạn cần.
…………………………………..
Người sếp tuyệt vời đầu tiên của mình từng nói:
”Khó khăn là để vượt qua, chứ không phải là để từ bỏ”.

Vì vậy, nếu bạn đã vượt qua được 1 lần, lần sau dù có gặp lại ở biến thể nào bạn cũng sẽ đều biết cách để vượt qua nó.

Tuy nhiên, nếu bạn lựa chọn con đường khác để đi trong sự nghiệp, vậy khi nghỉ việc, cũng hãy nghỉ việc một cách chuyên nghiệp.

Khi bạn ra đi, những gì bạn để lại: là sự luyến tiếc… hay là một cái thở phào của người ghét bạn…là do bạn quyết định!

Steve Hoàng

Back to Top
Back to Top
Close Zoom
Nếu bạn muốn chia sẻ, xin vui lòng dẫn link!